Danh sách việc nhà cần tránh khi mang thai mẹ bầu cần ghi nhớ

Danh sách việc nhà cần tránh khi mang thai mẹ bầu cần ghi nhớ

Nội trợ, chăm sóc gia đình luôn là những công việc mặc định hàng ngày của mẹ. Tuy nhiên, khi mẹ mang bầu thì phải thế nào, mẹ có được tiếp tục các công việc đó hay không và mẹ cần lưu ý gì khi thực hiện các việc nhà tưởng như đơn giản này? Đặc biệt, một khi đã phát hiện mình mang thai thì mẹ bầu nên cẩn thận với các việc nhà sau đây.

Tổng vệ sinh nhà cửa

Danh sách việc nhà cần tránh khi mang thai mẹ bầu cần ghi nhớ

Hầu như các chất tẩy rửa bán trên thị trường hiện nay đều chứa đầy hóa chất không tốt cho cơ thể. Nếu da của bạn tiếp xúc với một số loại hóa chất có thể gây ra phản ứng dị ứng gây hại. Trong khi đó, phụ nữ mang thai thường có làn da nhạy cảm hơn nên có thể bị dị ứng với chính cả những sản phẩm trước đây vẫn dùng. Do đó, một khi đã mang thai thì bạn nên cẩn thận với các loại chất tẩy rửa, nên mua loại thân thiện môi trường, an toàn cho da và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các loại dung dịch này.

Ngoài ra, việc tổng vệ sinh nhà cửa là việc làm mẹ bầu nên hạn chế vì khi thực hiện các hoạt động này thì mẹ bầu phải uốn cong, căng giãn cơ thể có thể khiến tăng hơn nữa các cơn đau. Việc tổng vệ sinh này bao gồm các công việc như lau nhà, lau bụi, hút bụi…

Dọn dẹp phân thú cưng

Danh sách việc nhà cần tránh khi mang thai mẹ bầu cần ghi nhớ

Nuôi thú cưng vẫn không bị cấm cản đối với mẹ bầu bởi đây cũng là một giải pháp giảm căng thẳng hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài vấn đề bảo đảm vệ sinh thì mẹ bầu cần lưu ý hạn chế việc dọn dẹp “hậu quả” của thú cưng. Bởi trong phân thú cưng, nhất là loài gặm nhắm, chim hoặc mèo đều có mang ký sinh trùng Toxoplasma gondii có thể truyền sang người trong quá trình dọn dẹp phân của chúng. Loại ký sinh trùng này có thể tấn công cơ thể và gây hại cho thai nhi. Do đó, tốt nhất là nên nhờ người khác dọn “sản phẩm” của thú cưng, còn nếu không nhờ được ai thì mẹ nên bảo đảm an toàn bằng cách đeo găng tay, mang khẩu trang và áo khoác bên ngoài trước khi dọn dẹp.

Lau dọn nhà tắm

Danh sách việc nhà cần tránh khi mang thai mẹ bầu cần ghi nhớ

Mùi hương nồng nặc từ các sản phẩm tẩy rửa nhà tắm sẽ không tốt cho bé. Do đó, nhiệm vụ lau dọn nhà tắm này mẹ bầu nên hạn chế, nếu không có người làm thay thì an toàn hơn là mẹ nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa tự nhiên hoặc không sử dụng. Khi lau dọn nhà tắm thì cũng nên đảm bảo mở cửa sổ cho thông thoáng để bụi bẩn, mùi hóa chất bay ra ngoài nhanh chóng. Ngoài ra, mẹ cũng nên cẩn thận tránh trơn trượt nữa nhé.

Di chuyển vật nặng

Danh sách việc nhà cần tránh khi mang thai mẹ bầu cần ghi nhớ

Nhiều mẹ bầu quên rằng mình đang mang thai nên cứ vô tư bê mang đồ nặng trong nhà. Cho dù mẹ vẫn có thể bê những vật nặng đó một cách dễ dàng nhưng vẫn gây ra sự căng thẳng trên cột sống và dẫn đến tình trạng đau nhức khó chịu. Ngoài ra, việc bưng bê đồ nặng còn làm tăng nguy cơ trượt ngã rất nguy hiểm trong thai kỳ. Do đó, trước khi bưng bê vật gì thì mẹ nên lưu ý suy nghĩ lại việc bưng bê này có nằm trong khả năng của người đang mang thai không để an toàn hơn cho mẹ và bé mẹ nhé.

Treo rèm, vệ sinh quạt

Việc vặt này đôi khi còn rủi ro ngay cả đối với một người không mang thai. Trong khi mang thai, bạn nên lưu ý tránh các công việc dễ mất thăng bằng như việc nhón chân treo rèm cửa, rướn người vệ sinh chiếc quạt trên cao. Ngoài nguy cơ trượt ngã thì việc nhón người, rướn người khiến cơ thể mẹ bầu căng giãn quá mức sẽ làm tăng các cơn đau nhức hơn trong thai kỳ.

Gọi Điện trực tiếp để được Dược sĩ, Bác Sĩ Nhà Thuốc Z159 tư vấn: 0377 963 359
btn-dangkyhocthu

0377 963 359

0379.653.075

hotline nhathuocz159