Các loại dược phẩm (thuốc) gia đình cần phải có

Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình là gì?

Đối với việc chuẩn bị những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình được xem là rất quan trọng. Dưới đây là những loại thuốc cần thiết:

Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình
Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình là gì – bạn đã biết chưa?

Thuốc giảm đau hạ sốt Paracetamol và các thuốc thuộc nhóm NSAIDs

Paracetamol (hay acetaminophen) là thuốc có tác dụng giúp giảm đau và hạ sốt thuộc nhóm thuốc NSAIDs – thuốc chống viêm không steroid. Có tác dụng giúp giảm viêm liên quan đến các vấn đề như đau lưng, đau răng… Tuy nhiên, bạn cần quan sát về mức độ nhạy cảm đối với thuốc NSAIDs của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Nhóm thuốc kháng viêm Aspirin

Aspirin là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), với các tác dụng giảm đau, hạ sốt, từ những cơn đau nhẹ cho đến đau vừa như đau cơ, đau răng, nhức đầu và cảm lạnh thông thường. Thuốc còn được sử dụng để giúp giảm đau và sưng do viêm khớp gây ra. Tuy nhiên, lưu ý rằng, aspirin không nên sử dụng cho trẻ em dưới 16 tuổi vì có nguy cơ sẽ thúc đẩy hội chứng Reye rất nguy hiểm.

Nhóm thuốc kháng histamin

Nhóm thuốc kháng histamin thường dùng để điều trị các triệu chứng như phát ban, ngứa và dị ứng từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn đọc nên dự trữ nhiều dạng thuốc kháng histamin khác nhau bao gồm viên nén, viên nang, dạng lỏng, dạng thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt.

Thuốc giảm sung huyết mũi, giảm ho và cảm cúm

Khi bị sổ mũi hoặc cảm cúm, ho do cảm, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Một số loại thuốc có tác dụng giúp giảm sung huyết mũi như các thuốc kháng histamin, thuốc chống giao cảm, kháng muscarin, nedocromil hoặc cromoglycat. Các loại thuốc cảm cúm và cảm lạnh như guaifenesin, oxymetazoline, pseudoephedrine, phenylephrine, paracetamol, ibuprofen và naproxen.

Thuốc mỡ có tác dụng kháng khuẩn

Thuốc mỡ có chứa kháng sinh sẽ giúp bạn phòng ngừa nhiễm trùng sau khi bạn vô tình có vết thương do trầy xước hoặc vết cắt do dao kéo… Một số loại thuốc mỡ kháng sinh như: bacitracin, bactroban, fobancort và begendrem điều trị giời leo…

Ngoài ra, một số loại thuốc không kê đơn khác như: Thuốc xịt mũi họng, thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, thuốc nhỏ tai, thuốc bồi phụ nước oresol và một số loại thuốc dành cho những người có bệnh nền mãn tính như thuốc huyết áp, thuốc tiểu đường, thuốc điều trị hen suyễn… cũng cần được trang bị trong tủ thuốc gia đình.

Dụng cụ y tế nhất định phải có trong tủ thuốc gia đình là gì?

Ngoài những loại thuốc cần thiết được kể trên, những dụng cụ y tế cũng được đánh giá quan trọng cần được trang bị trong tủ thuốc gia đình được kể đến như sau:

Dung dịch rửa vết thương

Dung dịch rửa vết thương là dụng cụ cần thiết cần có trong tủ thuốc gia đình, điển hình như: Cồn 700, cồn 900, dung dịch oxy già và dung dịch iod 5% (cồn iod). Tuy nhiên, bạn nên lưu ý về loại vết thương cũng như tình trạng vết thương để có cách sử dụng sản phẩm rửa vết thương phù hợp, cụ thể như sau:

  • Cồn 70° hay cồn y tế được dùng để rửa vết thương hở, sát khuẩn vùng da trước khi tiêm.
  • Oxy già thường được dùng với mục đích rửa vết thương. Tuy nhiên, tùy vào loại vết thương mà sử dụng đúng nồng độ ví dụ như 1.5%, 3% và 6% vì khi sử dụng oxy già với nồng độ cao sẽ có thể làm tổn thương tế bào lành, khiến cho vết thương nặng hơn.
  • Dung dịch cồn iod 5% có tác dụng sát khuẩn và chống nhiễm trùng các vùng mô, da, niêm mạc trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên dung dịch iod 5% được khuyến cáo không được dùng cho trẻ nhỏ.
Dung dịch rửa vết thương là dụng cụ cần thiết cần có trong tủ thuốc gia đình

Nước muối sinh lý

Bạn nên dự trữ khoảng 3 đến 4 chai nước muối sinh lý khác nhau trong tủ thuốc gia đình bởi chúng có rất nhiều công dụng, điển hình như:

  • Rửa mắt khi bị dị vật như hạt bụi, côn trùng hoặc cát, sau khi đi bơi… Lúc này, nước muối sinh lý có tác dụng là đẩy dị vật ra khỏi mắt.
  • Vệ sinh mũi hàng ngày sau khi đi đường: Do bụi, cảm cúm, sốt siêu vi hoặc trong thời điểm có dịch bệnh.
  • Nước muối sinh lý dùng nhỏ tai, vệ sinh tai trong trường hợp bị viêm tai ngoài hoặc viêm tai giữa.
  • Nước muối sinh lý còn có tác dụng súc họng trong trường hợp bị viêm họng.
Gọi Điện trực tiếp để được Dược sĩ, Bác Sĩ Nhà Thuốc Z159 tư vấn: 0377 963 359

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

btn-dangkyhocthu

0377 963 359

0379.653.075

hotline nhathuocz159