Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh hoặc mới biết đi

Trẻ bị cảm lạnh là tình trạng thường gặp, đặc biệt phổ biến ở trẻ mới biết đi. 👉Nếu không được xử trí đúng cách, những trẻ có hệ miễn dịch kém này có thể gặp phải những biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi,…👉Bài viết sẽ cung cấp các thông tin chi tiết giúp cha mẹ phòng và điều trị bệnh phù hợp cho trẻ

1. Các triệu chứng điển hình của bệnh Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh hoặc mới biết đi

Các triệu chứng điển hình của bệnh cảm lạnh ở trẻ em mới biết đi hoặc trẻ nhỏ bao gồm:Chảy nước mũi với dịch nhầy trong suốt, có thể đặc hoặc không và sau đó chuyển sang màu xám, vàng hoặc xanh lá câyTắc nghẽnHo nhẹSốt nhẹ (nhưng không phải luôn luôn)

2. Làm cách nào để biết Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh hoặc mới biết đi, chứ không phải cảm cúm, dị ứng hay một số bệnh khác?

Vẻ ngoài và hành vi của trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ có thể cho biết: Nếu trẻ bị sổ mũi, ho và có thể sốt nhẹ, nhưng vẫn chơi và ăn như thường lệ, đó có thể là cảm lạnh.

Trẻ bị cảm lạnh thường bị sổ mũi

3. Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh hoặc mới biết đi kéo dài bao lâu?

Ngày thứ hai hoặc thứ ba là thời điểm các triệu chứng cảm lạnh thường đạt đỉnh điểm, sau đó cải thiện dần dần trong 10 ngày đến hai tuần. Nếu con của bạn có các triệu chứng cảm lạnh kéo dài hơn một vài tuần hoặc các triệu chứng của con ngày càng nặng hơn thay vì tốt hơn sau vài ngày, hãy gọi cho bác sĩ.

4. Các biện pháp để giảm bớt các triệu chứng Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh hoặc mới biết đi

Không có loại thuốc nào làm cho virus gây bệnh cảm lạnh biến mất nhanh hơn, nhưng bạn có thể giúp trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ cảm thấy dễ chịu hơn và ngăn nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn bằng cách đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi hợp lý và uống nhiều nước.

Để biết các cách an toàn để làm dịu các triệu chứng cảm lạnh của con bạn, hãy áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà thực sự hữu ích, bao gồm cách làm dịu hơi thở bằng cách sử dụng nước muối sinh lý và hút cũng như thêm độ ẩm cho không khí. Cụ thể là nước muối nhỏ mũi và máy tạo độ ẩm có thể giúp trẻ sơ sinh hít thở dễ dàng hơn.

Trẻ mới biết đi có thể cảm thấy ngủ ngon hơn khi ngẩng cao đầu và ăn thức ăn lạnh làm dịu cổ họng. Trẻ lớn hơn có thể súc miệng và thậm chí sử dụng bình xịt. Và trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể được hưởng lợi từ việc nghỉ ngơi, uống nước …

5. Có an toàn cho trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ sử dụng thuốc ho hoặc thuốc cảm không kê đơn (OTC) không?

Nó phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy thuốc ho và thuốc cảm không kê đơn bao gồm thuốc thông mũi, thuốc giảm ho và thuốc long đờm không làm giảm các triệu chứng cảm lạnh ở trẻ em dưới 12 tuổi và đôi khi có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực, hoặc thậm chí nguy hiểm. Học viện Nhi khoa khuyến nghị những điều sau:

 • Dưới 4 tuổi: Không cho trẻ nhỏ trong đó có trẻ 14 tháng bị cảm lạnh uống thuốc ho, thuốc cảm vì có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.
 • Từ 4 đến 5 tuổi: Chỉ cho uống thuốc ho hoặc thuốc cảm khi được bác sĩ chỉ định kê toa.
 • Từ 6 tuổi trở lên: An toàn khi cho thuốc ho hoặc thuốc cảm nhưng phải tuân theo hướng dẫn liều lượng cẩn thận.

Nếu trẻ đang sốt và các biểu hiện như khó chịu hoặc cáu kỉnh bất thường, thì bạn hãy hỏi bác sĩ về việc cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen.Không bao giờ được sử dụng thuốc aspirin cho trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ vì nó khiến trẻ dễ mắc hội chứng Reye, một biến chứng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng.

Sử dụng thuốc cho trẻ cần có hướng dẫn của bác sĩ

6. Thời điểm nên gặp bác sĩ

Bạn hãy gọi cho bác sĩ nếu trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ của bạn có các triệu chứng cảm lạnh và bất kỳ triệu chứng nào sau đây:Nhiệt độ cao (khoảng 38 độ C trở lên)Các triệu chứng cảm lạnh có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc không bắt đầu cải thiện sau một tuần

Ho khan hoặc ho dữ dội

 • Hôn mêCáu kỉnh hoặc quấy khóc bất thường
 • Kém ăn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy

Bạn cũng có thể gọi cho bác sĩ nếu trẻ mới biết đi của bạn có:

✔️Dấu hiệu mất nước nhẹ

✔️Dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng tai bao gồm việc ngoáy tai hoặc chảy dịch tai

✔️Các triệu chứng của mắt đỏ (viêm kết mạc), chẳng hạn như đỏ một hoặc cả hai mắt và vành dưới của một trong hai mí mắt, cộng với tiết dịch dày

✔️Bất kỳ triệu chứng nào của bệnh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn, ngay cả khi những triệu chứng đó không được đề cập cụ thể ở trên.

7. Cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp

Nếu tình trạng bệnh cảm lạnh ở trẻ em có bất kỳ dấu hiệu suy hô hấp nào, thì bạn hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức (nói chuyện với bác sĩ, hoặc gọi đến phòng cấp cứu) khi trẻ mới biết đi có những dấu hiệu sau:

 • Sắc tố da đổi màu xanh
 • Nhịp thở nhanh đều đặn
 • Đầu nhấp nhô theo nhịp thở
 • Nhịp điệu rên rỉ theo nhịp thở
 • Lỗ mũi phập phồng khi thở
 • Mút vùng da trên xương đòn
 • giữa hoặc dưới xương sườn
 • Tiếng thở có rít, ho hoặc thở khò khè khi thở

Một số cảnh báo mà bạn cần cảnh giác: Nếu trẻ không thức dậy hoặc không có dấu hiệu nhận biết, hoặc có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng,

Hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc đến phòng cấp cứu. Tình trạng ho của trẻ nặng hơn cần đưa trẻ đến bác sĩ

8. Tôi có thể làm gì để giảm số lần Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh hoặc mới biết đi, trẻ nhỏ của tôi mắc phải?

✔️Để giúp giảm thiểu sự tiếp xúc của trẻ với vi trùng và tăng cường khả năng phòng vệ của trẻ đối với bệnh cảm lạnh bằng những thói quen tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như:Rửa tay. Bạn hãy giúp trẻ rửa tay thật sạch và khuyến khích mọi người trong nhà cũng làm như vậy.

✔️Tránh xa những người bị bệnh hoặc đang mắc bệnh hoặc có dấu hiệu của bệnh. Trong phạm vi có thể, bạn hãy giữ cho trẻ tránh xa trẻ em khác và người lớn bị bệnh.Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Hướng dẫn tất cả mọi người trong gia đình che miệng bằng khăn giấy và sau đó bỏ đi khi họ ho hoặc hắt hơi. Ngoài ra, để trẻ ho hoặc hắt hơi vào cánh tay của chúng và sau đó rửa sạch.

✔️Luôn luôn giữ cho trẻ được cung cấp đủ nướcThường xuyên giữ đồ chơi được sạch sẽ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu trẻ chia sẻ đồ chơi của mình với các bạn của trẻ.Tránh khói thuốc. Điều này có thể khiến trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề về đường hô hấp trên cao hơn. Vì vậy, hãy giúp cho trẻ tránh xa những người hút thuốc lá và để con bạn tránh xa những khu vực có người đang hút thuốc.

✔️Trong trường hợp, những trẻ em sống chung với người hút thuốc lá thì những trẻ này thường sẽ bị cảm lạnh nhiều hơn so với trẻ không tiếp xúc với khói thuốc đồng thời thời gian mắc bệnh cảm lạnh cũng có thể kéo dài hơn so với trẻ em không tiếp xúc với khói thuốc.

✔️Giữ các mũi tiêm phòng được thường cập nhật. Tiêm phòng sẽ không bảo vệ trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ khỏi bị cảm lạnh, nhưng chúng có thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

9. Tại sao Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh hoặc mới biết đi, trẻ nhỏnhiều như vậy?

✔️Hệ thống miễn dịch của chúng còn non nớt, khiến chúng dễ bị ốm hơn so với trẻ lớn. Ngoài ra, hơn 200 loại virus khác nhau có thể gây ra cảm lạnh thông thường và trẻ sẽ phát triển khả năng miễn dịch với chúng tại một thời điểm.

✔️Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ mới biết đi, hành động nắm lấy mọi thứ của trẻ sẽ là nguyên nhân dễ gây bệnh cho trẻ.

✔️Bởi vì tay của trẻ rất dễ tiếp xúc với vi rút cảm lạnh. Một người nào đó bị cảm lạnh tiếp xúc gần với trẻ cũng có thể khiến trẻ tiếp xúc với virus. Trẻ cũng có thể bị bệnh khi đưa ngón tay bị nhiễm bẩn vào miệng hoặc mũi, hoặc dụi mắt.

✔️Ngay cả việc hít thở không khí sau khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện cũng có thể làm lây lan virus.Trẻ có thể bị ốm thường xuyên hơn trong những tháng mùa thu và mùa đông vì virus cảm lạnh lan rộng hơn trong thời gian đó trong năm.

✔️Nên cho trẻ ở trong nhà nhiều hơn khi thời tiết lạnh, và nơi ở gần có nghĩa là virus có thể lây lan từ người này sang người khác dễ dàng hơn.

✔️Mỗi năm, trẻ mới biết đi thường bị cảm lạnh khoảng 8 đến 10 lần.

Tuy nhiên, khi chúng đi học tiểu học, những đứa trẻ đi nhà trẻ ít bị cảm lạnh hơn những trẻ không đi học.

Gọi Điện trực tiếp để được Dược sĩ, Bác Sĩ Nhà Thuốc Z159 tư vấn: 0377 963 359

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

btn-dangkyhocthu

0377 963 359

0379.653.075

hotline nhathuocz159